วันพุธที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2558

หลังตัวหนังสือนั้น มีตัวตนของคนเขียนอยู่ตนทำสื่อสิ่งพิมพ์นั้น มีนิสัยแปลกประหลาดอยู่ ไม่เหมือนใคร คือการใช้ชีวิตอยู่เบื้องหลังตัวหนังสือ ผมก้าวเข้ามาทำงานในแวดวงสื่อได้ไม่นาน (ไม่ได้นับจำไม่ได้ ใครจะว่านานก็นานใครจะว่าน้อยก็น้อย) เห็นหลายท่านที่พยายามจะนำเสนอตนเองออกมาอยู่เบื้องหน้า ซึ่งมันไม่แปลกเลยที่ยุคสมัยเปลี่ยนไป คนทำสื่อสิ่งพิมพ์ ก็อยากจะมาอยู่เบื้องหน้า เพื่อสร้างตัวตนของตัวเองในสังคม 

แต่มีคนบางประเภทที่มักจะซ่อนตัวอยู่หลังตัวหนังสือที่เราอ่านกันอยู่ โดยใช้นามปากกา หรือ สัญลักษณ์บางอย่างแทนตัวตนของผู้เขียน ผมได้มาอยู่ในวงการนี้ เลยเข้าใจว่า มันมีอยู่ 2 ประเภทนี้แหละเข้าใจกันง่ายๆ และผมกลับมองย้อนกลับไปอีกว่า คนที่ซ่อนตัวอยู่ใต้ตัวหนังสือพวกนี้ กลับมาบทบาทที่ช่วยในการขับเคลื่อน พลักดันสังคมให้น่าอยู่ เป็นปากเสียงของพี่น้องประชาชน เป็นผู้มีอิธิพลอย่างแท้จริง

บทสรุปคือ จงอย่าเชื่อในสิ่งที่เห็นเพราะนั้่นอาจจะเป็นภาพพจน์ที่เขาสร้างตัวตนของเขาขึ้นมา แต่สิ่งที่มองไม่เห็นนั้นน่ากลัวยิ่งกว่า มีบทบาท มีพลังซ่อนอยู่ มีมือที่มองไม่เห็น คอยพลักดันและชักใยอยู่ข้างหลัง  งั้นมาฟังเพลงนี้ดีกว่า Sam Smith - I'm Not The Only One (Live)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น